ประวัติมูลนิธิ

in Information

ประวัติและความเป็นมา

มูลนิธิเกียรติ-เจริญ เอี่ยมพึ่งพรก่อตั้งตามชื่อของ คุณเกียรติ เอี่ยมพึ่งพร และ คุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร 2 ผู้บุกเบิกแห่งวงการภาพยนตร์ไทย ที่ยืนหยัดและสนับสนุนเกื้อกูลวงการมากว่า 4 ทศวรรษ ผู้ก่อเกิดค่ายภาพยนตร์ไทย “ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น” มีผลงานภาพยนตร์ไทยมากว่า 260 เรื่อง

คุณเกียรติ เอี่ยมพึ่งพร เริ่มบุกเบิกวงการภาพยนตร์ไทย ด้วยการก่อตั้ง บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัดในปี2516โดยเริ่มจากบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ไทยบริหารงานจนประสบความสำเร็จ     กลายเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงบริษัทหนึ่งของเมืองไทย พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพการผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในบริษัทแรก ๆ ที่นำภาพยนตร์ไทยออกไปสู่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เช่นในปีพ.ศ. 2519ส่งภาพยนตร์เรื่อง ขุนศึกเข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิค ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลี ในปีพ.ศ. 2520 มีโรงถ่ายทำภาพยนตร์เป็นของตัวเอง พร้อมทั้งบุกเบิกให้มีการฉายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์เครือเดียวกัน ฯลฯ ในยุคของคุณเกียรติ มีภาพยนตร์ที่สร้างชื่อ อาทิ ขุนศึก, ชู้, เมียหลวง, คนภูเขา, ไผ่แดง, บ้านทรายทอง, ยอดตาหลก, เงาะป่า, หลวงตา, ไข่ลูกเขย เป็นต้น

ต่อมาในปี 2524 คุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพรได้รับช่วงการบริหารบริษัทต่อจาก คุณเกียรติ เอี่ยมพึ่งพรพี่ชายที่เสียชีวิตลงโดยภาพยนตร์ในยุคที่คุณเจริญเป็นผู้อำนวยการสร้างนั้นประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักมากมายหลายเรื่องอาทิ บุญชู ,คู่กรรม,น้ำพุ,ด้วยเกล้า ,วัยระเริง,หลังคาแดง,ปัญญาชนก้นครัว,วิถีคนกล้า,อนึ่งคิดถึงพอสังเขป,อำแดงเหมือนกับนายริด,กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้,ฟ้าทะลายโจร,มนต์รักทรานซิสเตอร์,ไชยา, เปนชู้กับผี, เฉือนเป็นต้น ทั้งสองท่านเป็นผู้สร้าง และ ผู้ให้โอกาสแก่ผู้กำกับภาพยนตร์กว่า 100 คนดารากว่า 1000 คน มาร่วมแสดงในแต่ละเรื่องแต่ละยุค และนำพาให้ไฟว์สตาร์ฯ ขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของบริษัทผลิตภาพยนตร์คุณภาพของไทยและยืนหยัดอยู่คู่วงการมาโดยตลอดระยะเวลา 40 ปี ดำเนินการผลิตภาพยนตร์คุณภาพอย่างต่อเนื่อง

มาถึงวันนี้เจตนารมณ์ที่ดีที่เคยมีต่อวงการของทั้งสอง ได้รับการสานต่อโดยทายาทตระกูลเอี่ยมพึ่งพร และเพื่อนพ้องในวงการภาพยนตร์ ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิ “เกียรติ-เจริญ เอี่ยมพึ่งพร”ขึ้นเพื่อประโยชน์ของคนในวงการภาพยนตร์ไทย ทายาทตระกูลเอี่ยมพึ่งพร และเพื่อนพ้องในวงการภาพยนตร์ ได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิ “เกียรติ-เจริญ เอี่ยมพึ่งพร”ขึ้น โดยประเดิมโครงการแรก ปั้นน้ำเป็นเงิน โครงการที่จะสนับสนุนคนเขียนบทหนังไทย ให้เติบโตและแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม โดยเลือกเอาวันที่ 20 สิงหาคม 2556ซึ่งเป็นวันครบรอบปีแห่งการจากไปของคุณ เจริญ เอี่ยมพึ่งพร เป็นวันประกาศการก่อตั้งมูลนิธิฯ และริเริ่มโครงการนี้อีกด้วยโดยคุณอภิรดี เอี่ยมพึ่งพร กรรมการผู้จัดการบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ในฐานะทายาท ผู้เป็นหัวเรือใหญ่ได้กล่าวถึงการจัดตั้งมูลนิธิ และ โครงการนี้ว่า

               “...มูลนิธิเกียรติ–เจริญ เอี่ยมพึ่งพร ก่อตั้งจากครอบครัวเอี่ยมพึ่งพร และ เพื่อนรักในวงการภาพยนตร์ ของคุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร ที่ร่วมกันทำสิ่งดี ๆ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของคุณเกียรติ และ คุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร ที่ต้องการจะพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยให้ยิ่งใหญ่และเป็นที่รู้จักในระดับสากล ในวันครบรอบการจากไป1 ปีของคุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร โดยเงินทุนก่อตั้งมูลนิธิ คุณสายจรูญ เอี่ยมพึงพร พี่สาวคุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพรเป็นคนมอบให้ในการก่อตั้ง และ คุณวิสูตร พูลวรลักษณ์ พร้อมด้วย เพื่อนสนิทของคุณเจริญ สมทบทุนบริจาคเพิ่มเข้ามูลนิธิ มูลนิธิจึงได้ก่อกำเนิดขึ้นมา

จุดประสงค์ของ มูลนิธิเกียรติ-เจริญ เอี่ยมพึ่งพร เพื่อนำเงินบริจาค ไปสร้างคน สร้างโอกาสให้กับบุคคลากรของวงการภาพยนตร์ไทย ประเดิมด้วยโครงการแรก “ปั้นน้ำเป็นเงิน” เพื่อสร้างนักเขียนบทรุ่นใหม่ประดับวงการ โดยทางมูลนิธิจะใช้เงินบริจาคในการจัดหาวิทยากรมือหนึ่งด้านการเขียนบทในวง การภาพยนตร์ไทย ให้มาสอน มาอบรม มาถ่ายทอดประสบการณ์กับกลุ่มคนเขียนบทรุ่นใหม่ เพื่อสร้างคนเขียนบทคุณภาพขึ้นมาอีกจำนวนหนึ่ง และไม่ใช่แค่การเขียนบท ทางมูลนิธิยังมีโครงการที่จะพัฒนาด้านอื่น ๆ ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย อาทิ การสอนการกำกับภาพยนตร์, การสอนการจัดการกองถ่ายภาพยนตร์อย่างถูกต้อง และอื่น ๆ อีกมากมาย จะเกิดทั้งการสร้างงาน และสร้างโอกาสให้คนใหม่ ๆ เป็นจำนวนมากค่ะ...”

โดยคุณวิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติตัวแทนของกลุ่มเพื่อน ๆ ของคุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร ได้พูดถึง “โครงการปั้นน้ำเป็นเงิน” ว่า

"จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า หนังไทยที่ยังไปไม่ได้ไกลมาก ส่วนหนึ่งก็มาจากการขาดบทภาพยนตร์ที่ดี ถามต่อว่าแล้วทำไมถึงขาด ก็เพราะวงการนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเขียนบทอย่างจริงจัง พูดง่ายๆ คือคิดว่าบทหนังมันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วมันโคตรใหญ่ ผมจึงดีใจมาก ที่มูลนิธินี้ เอาเรื่องสอนการเขียนบทมาเป็นจุดเริ่มต้น มันมาถูกที่ถูกเวลา และถูกทางมาก อยากให้มาเรียนกันเยอะ ๆ ครับ เพราะนอกจากคุณจะได้เข้ามามีส่วนพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์แล้ว ผมยังเชื่อว่า เขียนบทให้ดี ก็รวยได้ มันเป็นอาชีพที่น่าทำมาก ๆ เพราะคู่แข่งไม่มี มีแต่คุณคนเดียวที่ต้องแข่งกับตัวเอง"

และ คุณฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโครงการปั้นน้ำเป็นเงิน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

“...การก่อตั้งมูลนิธิฯ เป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ โครงการแรกของมูลนิธิ ก็เป็นการตอบโจทย์เจตนารมณ์ของมูลนิธิที่จะสร้างประโยชน์ สร้างคุณูปการต่อวงการภาพยนตร์ไทย การเขียนบทภาพยนตร์ คือ ต้นทางของการสร้างภาพยนตร์ ต้นทางของการสร้างภาพยนตร์ที่ดีก็คือบทภาพยนตร์ที่ดี เคยพูดกันกับเพื่อน ๆ ว่าถ้ามีบทภาพยนตร์ที่ดี คงมีหนังดี ๆ ออกมาให้ดูเยอะเลย พอประกาศออกไปว่ามีโครงการนี้ บรรดาคนเก่ง ๆ ทั้งหลาย คนที่ทั้งเขียนบทและเป็นผู้กำกำกับฯ ก็ตอบรับให้การร่วมมืออย่างดี ไม่ว่าจะเป็น จิระ มะลิกุล, เป็นเอก รัตนเรือง, อาทิตย์ อัสสรัตน์, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ฯ พวกนี้คือมือรางวัลบทภาพยนตร์ที่จะมาร่วมงานกับโครงการนี้ นอกจากนี้ยังมีเหล่าผู้เขียนบทหนังที่ประสบความสำเร็จเรื่องรายได้อีกหลายคนก็จะมาร่วมสอนด้วย มีคำพูดที่คม ๆ คำนึงคือ ไม่มีภาพยนตร์ดีเรื่องใด มาจากบทที่เลว นอกจากนี้อีกจุดประสงค์หนึ่งคือเราต้องการคือ เราอยากให้งานเขียนบทภาพยนตร์กลายเป็นอาชีพ นักเขียนบทภาพยนตร์ให้ได้ เพราะอาชีพนี้สามารถทำรายได้ให้อย่างมากในปัจจุบันค่ะ...”

วัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง

- เพื่อเป็นการรำลึกถึง คุณเกียรติ และคุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร พร้อมสานต่อเจตนารมณ์อันดีของ 2 ผู้บุกเบิกแห่งวงการภาพยนตร์ไทยที่ยืนหยัดและสนับสนุนเกื้อกูลวงการมากว่า 4 ทศวรรษ

- เนื่องในโอกาสวันครบรอบปีแห่งการจากไปของคุณ เจริญ เอี่ยมพึ่งพร วันที่ 20 สิงหาคา 2556

-
สร้างโอกาสและพัฒนาบุคลากร ให้กับวงการภาพยนตร์ไทย

- ค้นหา และฝึกฝนคนเขียนบทภาพยนตร์รุ่นใหม่ เพื่อก้าวสู่คนเขียนบทมืออาชีพ